ประวัติกองพัฒนานักศึกษา

กองพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เดิมชื่อ “สานักกิจการนักศึกษา”
เป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติสถาบันราชภัฏ พ.ศ.2538 และตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการในสถาบันราชภัฏ พ.ศ. 2542 และ ในปี 2547 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “กองพัฒนานักศึกษา” ตามพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยราชภัฏ พ.ศ.2547 โดยให้กองพัฒนานักศึกษาดูแลรับผิดชอบประสานและส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมนักศึกษาทั้งภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยดูแลความประพฤติ และสวัสดิการของนักศึกษารวบรวมข้อสนเทศทางการศึกษาและอาชีพ ตลอดจนให้คำปรึกษาแก่นักศึกษา

ตามประกาศมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการในมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ พ.ศ. 2564 ลงวันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 แบ่งส่วนราชการภายในของกองพัฒนานักศึกษา สำนักงานอธิการบดี ออกเป็น 4 งาน คือ

1. งานบริหารทั่วไป ได้แก่

- หน่วยสารบรรณและธุรการ

- หน่วยแผนและงบประมาณงาน

- หน่วยการเงินและพัสดุ

- หน่วยจัดประชุม

- หน่วยประกันคุณภาพการศึกษา

- หน่วยประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร

- หน่วยอาคารสถานที่

- หน่วยบริหารงานบุคคล

- หน่วยระบบสารสนเทศ

- หน่วยกองทุนพัฒนานักศึกษา

1. งานกิจกรรมนักศึกษาและกีฬา ได้แก่

- หน่วยส่งเสริมกิจกรรมพัฒนานักศึกษา

- หน่วยส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม

- หน่วยบริหารจัดการองค์กรนักศึกษา

- หน่วยวินัยและความประพฤติ

- หน่วยเครือข่ายกิจการนักศึกษา

- หน่วยระเบียนกิจกรรม

- หน่วยศิษย์เก่าสัมพันธ์

- หน่วยส่งเสริมกีฬาและการออกกำลังกาย

- หน่วยนักศึกษาวิชาทหาร

1. งานแนะแนวสนเทศและทุนการศึกษา ได้แก่

- หน่วยแนะแนวสนเทศและให้คำปรึกษา

- หน่วยทุนการศึกษา

- หน่วยกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)

- หน่วยส่งเสริมการทำงานระหว่างเรียน

- หน่วยนักศึกษาพิการ

1. งานบริการและสวัสดิการนักศึกษา ได้แก่

- หน่วยอนามัยและพยาบาล

- หน่วยประกันอุบัติเหตุ

- หน่วยส่งเสริมและป้องกันปัญหายาเสพติด สิ่งเสพติดและโรคติดต่อ

- หน่วยบริหารจัดการหอพักนักศึกษา

- หน่วยพัฒนานักศึกษาหอพัก

- หน่วยสวัสดิการนักศึกษาหอพัก